Người Shan sống chủ yếu ở Bang Shan và các khu vực cận
kề biên giới giữa Trung Quốc và Thái Lan. Du lịch Myanmar cũng là du lịch đến quê hương của
rất nhiều những món ăn ngon, những món ăn dân dã trong ngày thường đến những
món ăn cầu kỳ ngày lễ hội mang những vẻ riêng biệt. Nó đã phản ánh truyền thống
và đặc trưng của cư dân sinh sống ở từng khu vực khác nhau.
Món ăn của người Shan thường không sử dụng nhiều dầu
ăn và cũng không sử dụng nước mắm như người Miến vẫn làm. Thay vào đó người
Shan chủ yếu dugf nước sốt đậu nành để chế biến các món ăn. Người Shan tiêu thụ
nhiêu rau củ quả hơn các dân tộc khác ở Myanmar,
có khi là ăn sống có khi là nấu chín. Đây chính là lý do vì sao trong bất kỳ một
ngôi nhà nào ở Bang Shan đều có một khu để trông rau và trên bàn ăn của mối người
Shan đều có món ăn chế biến từ rau quả.
Do không có nhiều sông, suối như ở các vùng khách
nên cá là món hiếm có ở Bang Shan, đặc biệt là đối với những người dân không sống
gần hồ nhất. Cua, tôm rất là nhỏ và ít thịt, thường những loài này chỉ được tìm
thấy trong ác dong suối nhỏ và các ruộng lúa ngập nước. Cá ở đây thường là cá
nước ngọt và ăn rất là ngon, nó thường được trộn với gia vị gói trong lá chuối
và được nướng trên than nóng. Các món chính của người Shan được chủ yếu được chế
biến từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà và có khi là thịt trâu nước. Gà nôi, thịt
nai và một số nguồn thức ăn hoang dã khác có thể mua được từ những thợ săn
riêng lẻ. Với một số người Shan thì dế, ve, ếch, ấu trùng hay trứng kiến có thể
coi như một món ăn ngon hiếm có, chỉ cso theo mùa. Một thành phần không thể thiếu
trong nền ẩm thực người Shan đó la khô đậu tương lên men, nó thường được chế biến
thành những món bánh mỏng và được sử dụng để tăng cường gia vị với hương liệu
cho hầu hết các món súp và nhiều các món ăn khác nhau. Điều đặc biệt là kho đậu
tương nghiền thành bột trộn lẫn với cà chua, ớt hạt tiêu, …sẽ trở thành một hỗn
hợp cay nóng dùng để ăn kèm với rau sống, đây là một gia vị đặc trưng của người
Shan. Lá chuối thường được dùng để làm bao bì thực phẩm cho các món ăn nướng và
hấp nó sẽ tạo ra những mùi vị khác nhau trong ẩm thực người Shan.
Du khách đi tour
du lịch Myanmar vẫn thường được giới thiệu về chuỗi nhà
hàng Lashiolay ở Myanamr, đây là nơi thú vị để thưởng thức các món ăn truyền thống
của người Shan. Một địa điểm nổi tiếng khác nơi đây đó là nhà hàng View Point ở
làng Nayang Shwe cửa ngõ của hồ Inle. Một bữa ăn Shan truyền thống sẽ được phục
vụ với cơm nấu bằng gạo dính, món chính làm từ thịt cá ăn kèm với rau, súp và
các thứ gia vị cay nóng không thể thiếu được pha chế từ khô đậu tương lên men.
Myanmar nổi tiếng là xứ sở chùa vàng với những ngôi
chùa nhiều năm tuổi, những công trình kiến trúc trường tồn với thời gian, những
bãi biển đẹp say đắm lòng người nhưng vẫn chưa dừng lại ở đó Myanmar còn là nơi
mà hội tụ của một nền văn hóa ẩm thực rất phong phú và đa dạng mà ít ai biết đến.
Cùng Mix Tourist tham gia hành trình tour
Myanmar để khám phá nền ẩm thực độc đáo của đất
nước chùa vàng này nhé!
Đăng nhận xét