Du lịch Myanmar,
lang thang xung quanh trung tâm thành phố Yangon
du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon đường phố của Myanmar như trà,
nộm samosa, bánh mì dẹt hay sữa chua…
Mặc dù ít được biết đến và chịu ảnh hưởng của văn
hóa các nước láng giềng như Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan nhưng các món ăn của
Myanmar vẫn mang nét đặc trưng riêng của mình.
Món ăn của Myanmar
thường có vị rất chua và thường đi kèm với nhiều món phụ như món cà ri thịt phải
đi lèm với các loại thảo mộc, nước sốt cũng với nhiều loại gia vị khác.
1.Trà
và bánh mì dẹt.
Trà thường được bán trên những chiếc bàn thấp ở khắp
các vỉa hè ở Yangon, buổi sáng và buổi chiều sẽ là thời điểm thích hợp nhất để
thưởng thức những lạ trà này. Nó tương tự như chai ở Ấn Độ, trà sữa Myanmar có
màu đen pha với sữa đặc có đường dùng kém với bánh mì dẹt Ấn Độ và có đường rắc
lên trên hoặc cũng có thể dùng quẩy để thay thế cho bánh mỳ dẹt.
2.Nộm
samosa
Nộm Samosa hay còn gọi là thoke đây là món ăn chính
trong văn hóa ẩm thực của Myanmar. Hầu hết mọi thứ được thái hạt lựu và đem trộn
lẫn sẽ tạo nên Thoke. Hương vị và thành phần nộm Samosa của mỗi người bán hàng
là khác nhau tuy nhiên về cơ vản thì món ăn vẫn là thái nhỉ samosa, đậu xanh, hẹ
tây, bắp cải và chà chua. Cho thêm một vài lá bạc hà tươi hay rau mùi cùng với
chút nước chanh thì món ăn sẽ thêm đạm đà hơn.
Một số người bán còn cho thêm bánh mỳ nguyên hạt đắng
thái lát hay nước đậu lăng, nộm samosa được bán hầu hết tại các tuyến phố ở
Yangon chính vì vậy du khách cso thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở bất kỳ
đâu.
Shan là một nhóm dân tộc sống ở phía Đông Bắc
Myanmar và ẩm thực của họ được rất nhiều người dân khắp Myanmar và du khách các
nước yêu thích. Đặc trưng của món ăn người Shan là phần bột đậu lăng màu vàng,
đây được xem là thành phần cơ bản khiến món ăn trở nên độc đáo hơn so với những
món ăn khác của người Myanmar.
Quầy bán hàng các món ăn Shan luôn nổi bật với những
khối đậu phụ Shan lớn cùng những đống mỳ màu vàng, bạn có thể ăn đậu phụ Shan
theo 3 cách khác nhau như ăn lạnh với nộm, ăn nóng trong bát súp và ăn với đậu
phụ cứng, tương ớt, đậu phộng giã nhuyễn hoặc ăn chiên cũng với nước chấm.
4.
Đố uống.
Vào những buổi trưa nóng bức thì một ly sữa chua sẽ
giúp bạn hạ nhiệt rất tốt cho cơ thể. Ở đây làm sữa chua thường là tự làm và đựng
trong những cái bát nhôm to, bạn có thể thưởng thức sữa chua với đường đá hay
cho them vài trái cây vào như bơ hoặc dâu tây. Ngoài sữa chua thì nước mía cũng
là một thứ đồ uống giải khát phổ biến ở Myanmar.
Đăng nhận xét