Một trong những nét văn hóa ẩm thực thú vị mà du
khách đến với tour
du lịch Myanmar không thể bỏ qua đó là thưởng thức ẩm
thực của người Shan.
Người Myanmar có một câu nói cùng là một món ăn
nhưng nếu bạn nấu ở trong nhà hay ngoài đường sẽ không có cùng hương vị. Rõ
ràng các món ăn của các nền văn hóa khác nhau sẽ trở nên đa dạng, nơi có càng
nhiều nhóm dân tộc khác nhau thì sự phong phú về ẩm thực càng nhiều, và Myanmar
là một ví dụ điển hình.
Người Shan sinh sống chủ yếu ở bang Shan và các khu
vực cận kề biên giới giữa Myanmar với Thái Lan và Trung Quốc. Họ không sử dụng
nhiều dầu trong nấu ăn và cũng không sử dụng nước mắm như người Miến vẫn làm.
Thay vào đó, người Shan chủ yếu dùng nước sốt đậu nành để chế biến món ăn.
Khi đi du lịch Myanmar
du khách sẽ thấy người Shan tiêu thụ nhiều rau củ hơn so với các dân tộc khác ở
Myanmar, hoặc nấu chín hoặc ăn sống. Đó là lý do vì sao trong bất kỳ một ngôi
nhà nào ở bang Shan đều có một khu vườn dùng để trồng rau và trên bàn ăn của
người Shan lúc nào cũng có các món ăn chế biến từ rau quả.
Do không có nhiều sông, suối như ở các vùng khác nên
cá là món ăn hiếm có bang Shan, đặc biệt với những người không sống gần
sông hồ lớn. Tôm, cua rất nhỏ và ít thịt, thường chỉ được tìm thấy trong các
dòng suối nhỏ và các ruộng lúa ngập nước. Cá ở đây nếu có chỉ là cá nước ngọt
và rất ngon, thường được trộn với gia vị, gói trong lá chuối và nướng trên than
nóng.
Các món chính của người Shan chủ yếu được nấu từ thịt
lợn, thịt gà và thịt bò hoặc đôi khi là thịt trâu nước.
Chợ ở bang Shan thường họp năm ngày một lần tại
các thành phố, thị trấn và các làng lớn, cho phép người bán hàng mang được hàng
hóa của mình từ nơi này đến nơi khác. Thịt nai, gà lôi hay một số nguồn thực phẩm
hoang dã khác có thể mua được từ những người thợ săn riêng lẻ. Với một số người
Shan thì trứng kiến, dế, ve, ếch, ấu trùng của côn trùng cánh cứng có thể coi
như một món ăn ngon hiếm có, chỉ có theo mùa.
Land
tour Myanmar , một thành phần không thể thiếu trong ẩm
thực Shan là khô đậu tương lên men (hto nao), thường được chế biến thành những
miếng bánh mỏng, được sử dụng để tăng cường gia vị và hương liệu cho hầu hết các
món xúp và nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt, khô đậu tương nghiền thành bột trộn
lẫn với cà chua, ớt hạt tiêu, hành, tỏi, rau mùi, hành tây sẽ trở thành một hỗn
hợp cay nóng dùng để ăn kèm với rau sống, một gia vị đặc trưng của người Shan.
Ngày nay, người ta có thể dùng đậu nành ngâm Trung
Quốc để thay thế gia vị truyền thống cùng với các công thức nấu ăn đơn giản
từ nguyên liệu dễ tìm kiếm. Lá chuối thường được dùng làm bao bì thực phẩm
cho các món nướng và hấp cũng tạo ra những mùi vị khá khác biệt trong ẩm thực
Shan.
Du khách đến với tour Myanmar
vẫn thường được giới thiệu về chuỗi nhà hàng Lashiolay ở Myanmar (có mặt ở
Mandalay và Yangoon) là nơi thú vị để thưởng thức các món ăn Shan truyền thống.
Một địa điểm nổi tiếng khác là nhà hàng View Point ở làng Nayang Shwe, cửa ngõ
của hồ Inle.
Một bữa ăn Shan truyền thống sẽ được phục vụ với cơm
nấu bằng gạo dính, món chính làm từ thịt, cá ăn kèm với rau, xúp và thứ gia
vị cay nóng không thể thiếu được pha chế từ khô đậu tương lên men.
Mọi thông tin chi tiết về du lịch Myanmar quý khách
vui lòng truy cập website
Đăng nhận xét